Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư: Tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích

30/08/2018

          Chị Phạm Thị ánh Tuyết, thuyết minh viên Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết, chị rất tự hào khi được giới thiệu về Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Với nhiệm vụ được giao là thuyết minh viên, 5 năm qua, mỗi lần gặp gỡ một đoàn khách là một lần chị tự hào giới thiệu về Khu di tích đến với du khách. Chị Tuyết cũng luôn ý thức nghề nghiệp để từng đối tượng, với mỗi độ tuổi, trình độ khác nhau, có sự giới thiệu phù hợp, tạo sự hứng thú, say mê tìm hiểu cho du khách. “Trong các cuộc giới thiệu, tôi luôn cố gắng thể hiện một cách đầy đủ, cô đọng và rõ ràng nhất những giá trị lịch sử, văn hóa của Di tích đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt; trong đó nhấn mạnh đến lịch sử của triều đại nhà Đinh - Tiền Lê; những di chỉ khảo cổ học vô cùng quý giá; những giá trị riêng biệt của thời Nhà nước Đại Cồ Việt, thời Đinh – Tiền Lê mà chỉ riêng Cố đô Hoa Lư mới có…”- Chị Phạm Thị ánh Tuyết nhấn mạnh.

          Cũng như chị Tuyết, hơn 10 thuyết minh viên của Phòng Thuyết minh - Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã, đang và luôn là người truyền tải đến các đối tượng du khách những giá trị độc đáo, đặc sắc của Khu di tích. Khi thực hiện nhiệm vụ thuyết minh cho du khách, ngoài giới thiệu về giá trị của di tích, các anh chị em cũng xác định rõ việc cần thiết phải giữ gìn, phát huy và bảo tồn, bảo quản các tài liệu, hiện vật quý, do đó luôn ý thức và nhắc nhở du khách không làm ảnh hưởng đến các hiện vật, tài liệu được lưu giữ. Cùng với đó, bản thân mỗi người không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn bằng việc tự học, tự nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức, năng lực, trình độ, kinh nghiệm qua các đồng nghiệp; nắm bắt những giá trị lịch sử, các nghiên cứu mới của các nhà khoa học, chuyên gia lịch sử trong các cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm nâng cao việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, từ đó thuyết minh hay hơn, rộng hơn, phù hợp với trình độ, tâm lý của du khách.

          Theo bà Lê Thị Bích Thục, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư: Di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư là một quần thể di tích quốc gia đặc biệt không những có giá trị cao về mặt lịch sử - văn hóa, nơi ghi dấu ấn vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mà còn là nơi có thắng cảnh đẹp nổi tiếng với những dãy núi trùng điệp, dòng sông Sào Khê bao quanh, những hang động kỳ thú... Với những giá trị nổi bật, năm 1962, Di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư được Bộ Văn hóa xếp hạng là Di tích Quốc gia. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2014, Di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư thuộc Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

          Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử của Di tích, những năm qua, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư đã triển khai có hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của Di tích. Theo đó, cùng với làm tốt việc giữ gìn, bảo quản các tài liệu, hiện vật; Trung tâm cũng nhận thức rõ, công tác bảo tồn không chỉ là nhiệm vụ của những người làm chuyên môn mà cần hơn khi có sự tham gia của toàn xã hội. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích thông qua đội ngũ thuyết minh viên và sự phối hợp với các cơ quan báo chí để ngày càng có đông đảo các tầng lớp nhân dân biết đến giá trị cao quý của di tích, nhân rộng, quảng bá hiệu quả các giá trị to lớn của di tích, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ di tích, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng.

          Nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá về Di tích và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ thuyết minh viên, hàng năm, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư tổ chức cho đội ngũ thuyết minh viên tham gia viết bài giới thiệu về Cố đô Hoa Lư với nhiều nội dung phù hợp với tâm lý, trình độ của du khách. Cùng với đó, tại nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn, Trung tâm tổ chức thảo luận về các đề tài chuyên sâu như: Những đóng góp quan trọng của Nhà nước Đại Cồ Việt; vai trò của vua Đinh Tiên Hoàng trong lịch sử dân tộc; về nghệ thuật quân sự trong công cuộc giữ nước thời kỳ Đại Cồ Việt; tìm hiểu về Phật giáo thời Đinh -Tiền Lê; vấn đề trang trí mỹ thuật trên chất liệu gỗ, đá; tìm hiểu về Hán nôm tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành; những kết quả công tác khai quật khảo cổ học ở di tích Cố đô Hoa Lư...

          Cùng với đó, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hoá Cố đô Hoa Lư đặc biệt quan tâm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan trong việc giữ gìn cảnh quan, hiện vật tại Di tích; thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh, dịch vụ; vận động, nhắc nhở những hộ làm kinh doanh, dịch vụ và khách tham quan chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định tại Di tích…. Do đó, nhiều năm nay, tình trạng bán hàng rong, nài ép khách chụp ảnh, mua hàng trong Khu di tích hầu như không còn; tình hình an ninh, trật tự, cảnh quan môi trường được bảo đảm, tạo nên nét văn hóa, nếp sống văn minh trong Khu di tích; để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi du khách khi về tham quan, chiêm bái tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư lịch sử.

Theo baoninhbinh.org.vn