CÔNG TÁC GIỮ GÌN AN NINH TRẬT TỰ , VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TẠI DI TÍCH LS-VH CỐ ĐÔ HOA LƯ

17/02/2021

CÔNG TÁC GIỮ GÌN AN NINH TRẬT TỰ , VỆ SINH MÔI

TRƯỜNG TẠI DI TÍCH LS-VH CỐ ĐÔ HOA LƯ

         Khu di tích Cố đô Hoa Lư có địa bàn phức tạp, rừng đặc dụng, sông hồ xen lẫn với khu dân cư của 16 thôn xóm thuộc xã Trường Yên. Hàng năm có hàng trăm nghìn lượt du khách trong nước, quốc tế về nghiên cứu, tham quan, dâng hương tưởng niệm tại di tích và dự lễ hội Cố đô Hoa Lư.

          Để đảm bảo công tác an ninh trật tự, Trung tâm bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư đã nhận được sự chỉ đạo sát sao về nghiệp vụ của Công an huyện Hoa Lư, đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền xã Trường Yên triển khai có hiệu quả các hoạt động bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự tại khu di tích.

         Năm 2020, Trung tâm đã cùng với các cơ quan hữu quan bảo vệ tốt cơ sở vật chất, không để xảy ra cháy nổ, mất cổ vật, đồ thờ. Đảm bảo an toàn về người và phương tiện, tài sản của du khách về tham quan.

         Trung tâm đã tích cực phối hợp với Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống cháy rừng. Tất cả nhân viên bảo vệ được tập huấn về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy. Phương án, phương tiện phòng chống cháy nổ đã được kiện toàn và chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng.

          Năm 2021, Ninh Bình được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức năm Du lịch quốc gia. Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa du lịch, hội thảo diễn ra tại Ninh Bình. Với mục tiêu đón tiếp chu đáo, an toàn, để lại ấn tượng tốt đẹp, hài lòng của nhân dân và du khách, ngay từ trước Tết nguyên đán, Trung tâm đã tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng phòng, tổ và cán bộ, nhân viên chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ du khách, nhân dân về thăm quan di tích, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, nhân viên thường trực tại các điểm tham quan, các chốt bảo vệ trong khu di tích…luôn sẵn sàng hướng dẫn cho du khách thực hành nghi lễ, tín ngưỡng với tinh thần chu đáo, lịch sự, văn minh.

         Các hoạt động tuyên truyền với du khách, nhân dân địa phương về di tích, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự và cảnh quan môi trường được đẩy mạnh trên hệ thống loa phát thanh, trên trang thông tin điện tử của Trung tâm. Qua đó, giúp nhân dân và du khách hiểu thêm về các giá trị lịch sử, văn hóa và trách nhiệm trong việc bảo vệ di tích. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của du khách trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19, trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt phục vụ công tác phòng chống dịch.

         Đặc biệt, Trung tâm đã thực hiện tốt việc chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cây trong các khuôn viên, vườn hoa. Tiến hành kiểm tra, sửa chữa hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng, tu sửa một số hạng mục công trình… làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại di tích.

          Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt, Tết Nguyên đán năm 2021 hứa hẹn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương, góp phần phát huy, lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư./.

Nguyễn Kim Cúc