Khai mạc hoạt động trải nghiệm tại di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư

15/04/2024

Khai mạc hoạt động trải nghiệm tại di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư

Nhằm đưa các hoạt động trải nghiệm vào trong chương trình tham quan tại

di tích, một trong những giải pháp đẩy mạnh công tác quảng bá, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần tích cực vào bảo tồn, phát huy giá trị di tích.

Hôm nay ngày 15/4/2024, Trung tâm đã tổ chức khai mạc, chính thức đưa

các hoạt động trải nghiệm vào phục vụ du khách.

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng quản lý di sản - Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Ninh Bình; Ban giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích LS-VH cố đô Hoa Lư; Bà Đỗ Quyên - Giám đốc Truyền thông HTX Sinh dược; ông Đào Xuân Ngọc - Giám đốc công ty TNHH Mỹ Thuật Thực Nghiệm - ERCA; Bà Lương Thị Oanh - Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Ninh Khánh - TP. Ninh Bình. Cùng tham dự lễ khai mạc còn có các cán bộ phòng Quản lý di sản, cán bộ Ban văn hóa xã Trường Yên, phóng viên đài phát thanh và truyền hình Ninh Bình, các em học sinh trưởng Tiểu học Ninh Khánh cùng nhiều du khách.

Khu trải nghiệm được thiết kế linh hoạt với tổ hợp của hai không gian: Phòng trưng bày bản rập mẫu và không gian trải nghiệm ngoài trời

Phòng trưng bày bản rập mẫu được bài trí với hệ thống các hoa văn được sưu tầm dựa trên tư liệu khảo cổ học và hiện vật gốc tại di tích cố đô Hoa Lư. Các bản rập mẫu được các chuyên gia thực hiện có tính mỹ thuật cao, đa dạng về màu sắc, gợi nhớ cho du khách về màu sắc đặc trưng hiện đang lưu giữ trên các mảng chạm khắc tại di tích.

Không gian trải nghiệm ngoài trời là khoảng sân nền rộng rãi, tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển, tạo điểm nhìn khoáng đạt, dễ nhận diện, dễ tiếp cận.

Đồ án chế tác mẫu có kích thước phù hợp với mọi lứa tuổi, chế bản bằng chất liệu đá, gỗ với hình thức đơn giản, dễ dàng cho việc trải nghiệm. Hình thức trải nghiệm gồm 2 kỹ năng: Kỹ thuật in (dùng con lăn) và Kỹ thuật rập (dùng con rập).

Các vị đại biểu và du khách được thực hành in, rập với màu sắc đa dạng, họa tiết mang nét đặc trưng, riêng có của cố đô Hoa Lư. Thời gian in, rập nhanh chóng, thao tác đơn giản… đã mang đến một không gian trải nghiệm đầy thú vị , thúc đẩy nhu cầu được tìm hiểu, được giải trí, thư giãn của du khách.

Một số hình Ảnh

Bích Thục